Việt Nam phấn đấu sản xuất vaccine lở mồm long móng


Hôm nay (20/10), tại Hà Nội khai mạc Hội nghị quốc tế về phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức. 

 

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát bệnh lở mồm long móng thông qua triển khai các chương trình quốc gia khống chế và thanh toán bệnh lở mồm long móng với 2 giai đoạn (từ 2006-1015). Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đề xuất Chính phủ tiếp tục triển khai chương trình phòng chống dịch bệnh giai đoạn 3 (2016 -2020). Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ, phối hợp hành động của các nước trong khu vực để công tác khống chế dịch bệnh đạt hiệu quả hơn.

 

Japfa vaccine lo mom GZYK

Đại biểu quốc tế tham luận tại hội nghị.

 

Bệnh lở mồm long móng là bệnh đầu tiên trong danh sách bệnh truyền nhiễm cần phải kiểm soát toàn cầu theo danh mục của Tổ chức Thú y trên thế giới.

Theo kinh nghiệm của các nước phát triển trên thế giới, việc kiểm soát bệnh lở mồm long móng trên động vật không quá phức tạp, nhưng phải có đủ lượng vaccine tiêm phòng.

Ông Ngô Thanh Long, Phó Giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI cho biết, việc sản xuất vaccine trong nước cần có sự tham gia của các nhà khoa học, đặc biệt là các doanh nghiệp để chủ động xuất cấp phát thuốc cho các địa phương phòng chống dịch, tránh tình trạng trông chờ từ nhập khẩu.

Ông Ngô Thanh Long nói: “Một trong những công cụ quan trọng để kiểm soát bệnh lở mồm long móng là vaccine. Nếu chúng ta có đủ lượng vaccine để tiêm phòng với tỷ lệ đạt trên 90% tổng đàn, và thực hiện liên tục trong vòng 5 năm sẽ khống chế được bệnh. Việt Nam muốn xuất khẩu sản phẩm động vật phải kiểm soát được bệnh lở mồm long móng. Việc kiểm soát có 2 cấp độ quan trọng. Một cấp độ là kiểm soát được bệnh dưới điều kiện tiêm phòng và ở mức cao hơn là kiểm soát dịch bệnh trong điều kiện cao hơn là không thực hiện tiêm phòng nữa./.

Minh Long
Nguồn tin: VOV.VN