Đã có que thử chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo


Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN & PTNT) tiết lộ, đã có que thử chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo.


Phát biểu tại cuộc họp báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN & PTNT) chiều 6/10, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho biết, Cục đã kết hợp với các nhà khoa học cho ra sản phẩm que thử chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay, với que thử này, người dùng chỉ cần nhỏ nước tiểu vào que, trong vòng 5 phút, nếu vẫn giữ nguyên chữ T thì lợn đó sử dụng chất cấm, còn nếu chữ T biến mất thì lợn đó không có chất cấm.

“Đây là phương pháp mới, giúp mọi người phát hiện được việc sử dụng chất cấm ngay tại chuồng một cách nhanh gọn”, ông Dương nói.

 

chat tao nac

Heo bị ép ăn chất tạo nạc trở nên yếu, chỉ có thể nằm thở trong chuồng. (Ảnh minh họa: Báo Lao động).


Đại diện Bộ NN & PTNT thừa nhận, ngoài việc sử dụng chất tạo nạc trong quá trình chăn nuôi lợn, người dân còn bơm nước vào lợn để tăng trọng lượng. Mặc dù không “bắt quả tang”, nhưng trong quá trình điều tra đã phát hiện dấu hiệu bơm nước vào lợn một cách rõ ràng. Ngoài việc bơm tại chuồng, nhiều người mang lợn lên xe để bơm nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, vị này cho hay.

Có ý kiến cho rằng cần phải phạt nặng hơn nữa để răn đe các hành vi dùng chất tạo nạc và bơm nước vào lợn gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, đại diện Bộ NN & PTNT cho rằng, hiện đã có nhiều chế tài để xử phạt, trong đó có những biện pháp như tiêu hủy sản phẩm thu được. Vị này cũng kiến nghị cần phải hình sự hóa các trường hợp vi phạm nghiêm trọng./.

Trần Ngọc

Nguồn tin: VOV