Ra mắt trại heo giống lớn nhất Việt Nam


Vừa qua, Công ty TNHH Japfa Comfeed Long An và Công ty chuyên về di truyền giống heo với quy mô toàn cầu Hypor B.V. của Hà Lan đã chính thức ra mắt Công ty TNHH di truyền giống Japfa Hypor và khánh thành trại heo giống cụ kỵ tại xã Minh Tâm (Hớn Quảng - Bình Phước).


Theo đó, với số vốn đầu tư hơn 5 triệu USD, có thể nói đây là trại heo giống quy mô hiện đại bậc nhất ở Việt Nam hiện nay. Mục tiêu của công ty là tạo ra thế hệ heo giống ông, bà tốt nhất để từ đó có thể phát triển chất lượng con giống tại Việt Nam.


Con giống cụ kỵ mà Công ty Hypor cung cấp cho trại heo giống hạt nhân này là heo giống: Yorkshire, Landrace, Duroc và Pietrain. Từng loại giống này mang ưu điểm di truyền vượt trội của nó và có khả năng thích nghi cao nhất. Sau khi khánh thành, trại heo giống cụ kỵ sẽ được đưa vào hoạt động ngay thông qua việc nhập 700 con giống cụ kỵ từ Canada và Pháp vào đầu tháng 9, với tổng giá trị hơn 1,5 triệu USD.


Bên cạnh đó, toàn bộ trang thiết bị dùng cho trại giống này đều được cung cấp bởi các nhà sản xuất có uy tín trên thế giới, như hệ thống thông gió của AP (Mỹ), khung nhà của Betco (Mỹ), hệ thống máng ăn, máng uống của Pigpro (Canada), hệ thống lồng mang thai, lồng đẻ và cai sữa của Spring Creeptal (Canada)…


Đồng thời, trong công tác quản lý trang trại, đơn vị này sử dụng phần mềm của Agrovision (Hà Lan) và được kết nối với hệ thống dữ liệu toàn cầu của công ty Hyor. Việc ước lượng giá trị di truyền giống và tỷ lệ chọn lọc thông qua các chỉ số được cập nhật liên tục hàng tuần. Nhờ đó mà các tính năng di truyền của đàn giống cụ kỵ liên tục được cải thiện ngang bằng với sự tiến bộ của di truyền giống của thế giới.


Để đảm bảo trại giống cụ kỵ vận hành một cách tối ưu, ngoài việc đầu tư tốt nhất vào cơ sở hạ tầng, đơn vị này cũng đã chú trọng đào tạo đội ngũ nhân viên qua các chuyến học tập và đào tạo thực tế tại các trang trại hiện đại ở nước ngoài, tạo cơ hội để họ tiếp cận những tiến bộ mới nhất của ngành chăn nuôi heo.


Mục tiêu của Công ty TNHH di truyền giống Japfa Hypor khi thành lập liên doanh và thành lập trại heo giống cụ kỵ là nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt heo ngày càng cao cả về lượng và chất của thị trường nội địa, góp phần vào mục tiêu đạt 34,8 triệu con heo của Việt Nam vào năm 2020, đồng thời góp phần vào việc phát triển ngành di truyền giống trong chăn nuôi heo Việt Nam tiến đến mục tiêu xuất khẩu thịt heo trong tương lai gần.


Quang Minh


Nguồn: Kinh tế nông thôn